in

BlackJack (แบล็คแจ็ค) รู้ก่อนพารวย

BlackJack (แบล็คแจ็ค) เป็นเกมที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน กว่า 400 ปีที่มีต้นกำเนิดเกิดขึ้น แถบทวีปยุโรปในรูปแบบการเล่น ที่มีความเรียบง่ายสามารถ สร้างความสนุกสนานกับกฎกติกาที่ไม่ซับซ้อน และในช่วงที่เปรียบเสมือนเป็นยุคเฟื่องฟูของ ไพ่แบล็คแจ็ค เริ่มต้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในราวศตวรรษที่ 18 ถึงแม้ว่าในช่วงแรก ๆ จะไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่ แต่หลังจากได้มีการปรับปรุงพัฒนาให้มีความน่าสนใจ สามารถดึงดูดให้นักพนันได้เข้าไปทำการเดิมพันมากยิ่งขึ้นจนได้รับความนิยม

จากนั้นในช่วงศตวรรษที่ 19 Blackjack ได้ถูกนำไปใช้เป็น เกมการเดิมพันรูปแบบหนึ่งที่มีการให้บริการอย่างถูกกฎหมาย และเป็นหนึ่งในเกมการพนันใน คาสิโนออนไลน์ อย่างเต็มรูปแบบ หรือในบ่อนแถบลาสเวกัส จนได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยรูปแบบเกมไพ่ที่จะต้องทำการวิเคราะห์ และหาทางทำให้ไพ่ในมือมีค่าเท่ากับ 21 ให้ได้หรือใกล้เคียง แต่แต้มต้องห้ามต่ำกว่า 16 แต้ม และที่สำคัญคือ ต้องห้ามเกิน 21 โดยเด็ดขาด เพราะไม่เช่นนั้นก็จะถูกปรับแพ้ในทันทีกับอัตราการจ่ายที่มีความแตกต่างกันไป

แบล็คแจ็ค (Blackjack) คือ อะไร

แบล็คแจ็ค (Blackjack) เป็นรูปแบบที่จะสร้างความได้เปรียบ ในกรณีที่หากตัวผู้เล่น และเจ้ามือมีแต้มที่ตรงกัน ก็สามารถหรือแยกแยะแต้มของไพ่ได้จากรูปแบบที่เป็น ไพ่แบล็คแจ็ค นั่นคือไพ่ 2 ใบแรกที่มีการรวมกันแล้วได้ 21 พอดี เช่น A – 10 , A – K , A – Q , A – J เป็นต้น

 • Hit คือ สู้ ผู้เล่นทำการจั่วไพ่เพิ่ม เพื่อโอกาสที่แต้มไพ่จะรวมกันได้แล้วใกล้เคียง 21 แต้ม
 • Stand หรือ หยุด หากในมือเป็นแต้มที่พึงพอใจแล้ว ก็สามารถเลือกที่จะหยุดเพื่อรอผลการแข่งขันว่าผู้เล่น หรือ เจ้ามือที่จะเป็นฝ่ายที่ได้แต้มใกล้เคียง 21 มากกว่า
 • Double Down การเพิ่มเงินในจำนวนที่เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าของเงินที่ใช้ในการเดิมพันก่อนหน้า
 • Split การแยกไพ่ เป็นรูปแบบที่ หากผู้เล่นต้องการทำการแยกไพ่ในกรณีที่พบว่าให้ทั้ง 2 ใบในมือออกมาเป็นคู่ โดยจะต้องมีการเพิ่มเงินที่ใช้ในการเดิมพัน และเล่นไพ่พร้อมกัน 2 ชุด
 • Insurance เป็นรูปแบบที่เหมือนกับการทำประกัน หากผู้เล่นต้องการจะต้องมีการเพิ่มเงินเดิมพันครึ่งหนึ่งของเงินที่ใช้ในการเดิมพันก่อนหน้า ซึ่งในกรณีที่หากเจ้ามือได้ แบล็คแจ็ค ผู้เล่นก็จะได้เงินในส่วนที่ทำประกันกลับมา แต่ถ้าหากในกรณีที่เจ้ามือแพ้ เราก็จะสูญเสียเงินประกันจำนวนนั้นไป นี่เป็นวิธีที่ใช้ในการป้องกันความเสี่ยงที่เจ้ามือจะมีแต้ม 21 หรือ มี ไพ่แบล็คแจ็ค 
 • Surrender ในเกมที่ผู้เล่นต้องการยอมแพ้ และจะได้เงินกลับมาครึ่งนึงของเงินที่ใช้ในการเดิมพัน แต่จะสามารถใช้ได้ในกรณีที่เป็นไพ่ 2 ใบแรกเท่านั้น
 • Even Money ในกรณีที่ผู้เล่นได้ ไพ่แบล็คแจ็ค ก็สามารถเลือกเก็บก่อน หากมีความมั่นใจอัตราการจ่ายจะอยู่ที่ 1 เท่าตัวของเงินที่ใช้ในการเดิมพัน หรือจะไม่เลือกก็ได้ขึ้นอยู่กับการวิเคราะห์และความต้องการของตัวผู้เล่น

กติกา BlackJack เบื้องต้นที่ควรรู้

กติกาการเล่น BlackJack จะขึ้นอยู่ที่ว่ามีการใช้ไพ่จำนวนกี่สํารับ ซึ่งจะมีตั้งแต่ 1 จนถึง 8 โดยมีกฎการเล่นอย่างนี้

 • เป้าหมายของเกม ไพ่แบล็คแจ็ค จะอยู่ที่ผลรวมของไพ่ นั่นคือจะต้องทำให้มีค่าเท่ากับ หรือใกล้เคียง 21 ให้ได้มากที่สุดและจะต้องไม่เกิน 21 ในกรณีที่ผู้เล่นและเจ้ามือได้คะแนนเท่ากัน ที่อยู่ในระหว่าง 17 – 21 จะทำการตัดสินโดยหาฝ่ายที่มีไพ่แบล็คแจ็คที่จะเป็นฝ่ายชนะ
 • ในกรณีผลรวมของแต้มไพ่ที่ไพ่ 2 ใบแรกรวมกันแล้วได้เท่ากับ 21 พอดี ที่จะเรียกว่า แบล็คแจ็ค โดยจะมีอัตราการจ่ายการเดิมพันอยู่ที่ 5 เท่าของเงินที่ใช้ในการเดิมพัน
 • ถ้าไพ่ในมือของผู้เล่นได้แต้มใกล้เคียงกับ 21 มากกว่าเจ้ามือผู้เล่นก็จะเป็นฝ่ายชนะ
 • หากผู้เล่นมีแต้มในมือเกิน 21 แต้มจะถือว่าแพ้การเดิมพันทันที
 • ค่าของแต้มไพ่แบล็คแจ็คจะมีการกำหนดดังนี้ A = 1 หรือ 11, 2 – 9 มีค่าตามตัวเลข และ J K Q จะมีค่าเท่ากับ 10

วิธีเล่น ไพ่แบล็คแจ็ค

 • เจ้ามือแจกไพ่ โดยเริ่มต้นแจกไพ่ใบแรกให้กับผู้เล่น ตามด้วยไพ่ใบที่ 2 เป็นของเจ้ามือ
 • เจ้ามือจะทำการหงายไพ่ 1 ใบเอาไว้หลังจากที่ได้รับให้เรียบร้อยแล้ว และจะเริ่มทำการแจกไพ่รอบที่ 2 ที่ผู้เล่นจะได้รับอีกคนละ 1 ใบรวมเป็นทั้งหมด 2 ใบ โดยที่ไพ่ที่อยู่ในมือของผู้เล่นจะต้องคว่ำไว้ส่วนฝั่งที่เป็นเจ้ามือ จะหงาย 1 ใบและคว่ำอีก 1 ใบ
 • ผู้เล่นจั่วไพ่เพิ่ม ในกรณีที่ผู้เล่นยังไม่พอใจกับแต้มที่อยู่ในมือ และต้องการเพิ่มโอกาสที่จะเป็นไปได้ แต่สามารถจั่วเพิ่มได้เพียงแค่ 1 ใบเท่านั้น
 • เจ้ามือ ที่เปิดไพ่เพียงแค่ 1 ใบอยู่แล้วจะทำการรอให้ผู้เล่นคนอื่น ๆ จั่วจนกว่าจะครบทุกคน
 • เจ้ามือ จั่วไพ่ เพิ่มในกรณีที่เห็นว่า ไพ่ของตนเองนั้นไม่มีค่าใกล้เคียงกับแต้ม 21 หลังจากผู้เล่นได้ไพ่จนครบแล้วเจ้ามือจะทำการเปิดไพ่ได้ กฎของเจ้ามือนั้นจะทำการจั่วใพ่เรื่อย ๆ โดยไม่มีข้อจำกัดจนกว่าจะได้แต้มเท่ากับ 17 ถึงจะหยุดจั่วไพ่ เพราะกำหนดแต้มต่ำสุดที่เจ้ามือนั้นจะต้องมีคือ 17 นั่นเองโดยหากผู้เล่นมีแต้มที่น้อยกว่า 17 ก็จะแพ้เจ้ามือ หรือในกรณีที่ผู้เล่นมีแต้มเท่ากับ 16 อยู่ในมือและมีความมั่นใจว่า เจ้ามือจะต้องมีแต้มเกิน 21 อย่างแน่นอนก็จะทำให้ผู้เล่นชนะการเดิมพัน

การเล่นเกม แบล็คแจ็ค เรียกได้ว่าสามารถทำความเข้าใจได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่ต้องจดจำแต้มไพ่ให้ได้ เพราะโดยส่วนใหญ่การเล่นก็จะพึ่งพาอาศัยดวง และนำข้อมูลดังกล่าวข้างต้นที่เป็นข้อมูลพื้นฐานที่เหล่าบรรดานักพนันมือใหม่จะต้องทำความเข้าใจ ก่อนตัดสินใจทำการเดิมพันป้องกันข้อผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ หากทำการศึกษาอย่างละเอียดรอบครอบ และสามารถสร้างรายได้ตามที่คาดหวังเอาไว้

ชนะเจ้ามือได้ยังไง?

 1. เราได้ไพ่แบล็คแจ็ค ( Natural Blackjack หรือไพ่ A + 10) แต่เจ้ามือไม่ได้ ถ้าชนะแบบนี้เราจะได้เดิมพัน 1.5 เท่า (2 : 3) กลับกัน ถ้าเจ้ามือได้ไพ่ Blackjack 21 แต่เราไม่ได้ ก็จะแพ้ทันทีเช่นกันแต่เราจ่ายเท่าเดียว (1 : 1)
 2. เจ้ามือจั่วจนทะลุ 21 แต้ม (Bust) กล่าวคือ เจ้ามือจะหงายไพ่ใบที่ 2 เมื่อเราทำไพ่เสร็จ และถ้าหากแต้มรวมไม่ถึง 17 เจ้ามือจะจั่วไปจนกว่าจะได้ 17 ขึ้นไป หรือทะลุ 21 แต้ม ในทางกลับกัน ถ้าเราจั่วจนทะลุ 21 แต้ม เราจะแพ้ทันทีเช่นกัน
 3. เรามีแต้มรวมใกล้ 21 แต้มมากกว่าเจ้ามือ กล่าวคือ ในกรณีที่ไม่มีใครจั่วจนทะลุ 21 แต้ม ผลเดิมพันจะวัดกันที่แต้มรวม และแต้มรวมสูงสุดคือ 21 แต้ม โดยถ้าชนะแบบนี้ เราจะได้เดิมพัน 1 เท่า (1 : 1) ยกเว้นถ้าเราเลือกเบิ้ลสองเท่าหรือแยกไประหว่างเกม

การนับแต้ม

 1. ไพ่เลข ตั้งแต่ 2 – 10 จะนับแต้มตามเลขไพ่
 2. ไพ่ฝรั่ง (Face Cards) J, Q, K จะนับ 10 แต้มเท่ากันทั้งหมด
 3. ไพ่ A หรือ Ace จะเป็นพระเอกของเกมนี้ เพราะเป็นไพ่ที่ทำให้เกิด Natural Blackjack ที่หมายถึงการได้ไพ่ 2 ใบแรกเป็นไพ่ A + ไพ่ 10 แต้ม ซึ่งนับเป็น 21 แต้ม เพราะไพ่ A ในเกมนี้จะนับแต้มได้ 2 แบบคือจะนับ 11 หรือ 1 แต้มก็ได้ ตามแต่จะเป็นประโยชน์ต่อแต้มรวม

อันที่จริง ระบบของแบล็คแจ็คออนไลน์ (ทั้ง Online Blackjack และ Live Blackjack) จะนับแต้มให้เราอัตโนมัติ แต่เราควรนับแต้มเองให้ได้ด้วย เพราะถ้าเราจะใช้กลยุทธ์พื้นฐานของเกมนี้ เราต้องนับแต้มไพ่เป็น และยิ่งเราใช้กลยุทธ์นี้ได้คล่องมากเท่าไหร่ ความได้เปรียบของเจ้ามือก็จะยิ่งลดน้อยลงเท่านั้น

สรุปย่อ

 • กติกาของแบล็คแจ็ค (Blackjack Rules) แตกต่างจากเกมไพ่อื่นๆ ตรงที่เราสามารถจัดไพ่ในมือได้
 • เป้าหมายการเล่น ไม่ใช่การจั่วไพ่ให้ได้ 21 แต้ม แต่เป็นการเอาชนะเจ้ามือ ผ่านกลยุทธ์ต่างๆ
 • การนับแต้ม นับเหมือนเกมไพ่ทั่วไป ยกเว้นไพ่ A หรือ Ace ที่นับได้ทั้ง 1 และ 11 แต้ม
 • การดำเนินเกม เริ่มจากเราวางเดิมพัน เจ้ามือแจกไพ่ เราเล่นไพ่ในมือ เจ้ามือจัดไพ่ตัวเอง แล้ววัดผล
 • มาตรฐานสากล คือสิ่งที่เราต้องดูโดยรวมคือ โต๊ะต้องไม่เอาเปรียบเราและมีทางเลือกให้เราหลากหลาย

What do you think?

Written by admin

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

GIPHY App Key not set. Please check settings

  Loading…

  0

  ศุกร์หรรษารับไม่จัดกัด

  มวยไทย THAI BOXING & กฎกติกามวยไทย