in

มวยไทย THAI BOXING & กฎกติกามวยไทย

Muay Thai Fight: US vs. Burma

มวยไทย คือ ศิลปะการต่อสู้ของประเทศไทย ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณและโดดเด่นในเรื่องของการการใช้หมัด ,เท้า ,เข่า และศอกเป็นอาวุธมากที่สุด ประกอบไปด้วยเทคนิค ท่วงท่า และลีลาท่วงท่าที่ดูสวยงามเป็นเอกลักษณ์ ศิลปะการต่อสู้ประเภทมวยไทยได้เป็นที่แพร่หลายในระดับนาๆชาติ ในช่วงศตวรรษที่ 20 เมื่อเหล่านักมวยชาวไทยได้ทำการแข่งขันและเป็นฝ่ายชนะศิลปะการต่อสู้แขนงอื่น จึงทำให้เกิดชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก เรียกได้ว่าไม่มีใครที่จะใหม่รู้จัก “มวยไทย”

“มวยไทย” เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของคนไทยที่สืบทอดกันมานาน เป็นทั้งศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวและกีฬา ไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่า เกิดขึ้นครั้งแรกในสมัยใด แต่ถือว่ามวยไทยเป็นศิลปะการต่อสู้ของไทยเช่นเดียวกับกังฟูของจีน ยูโดและคาราเต้ของญี่ปุ่น และเทควันโดของเกาหลี

กติกาการแข่งขันมวยไทย

กีฬาทุกชนิดเมื่อจะทำการแข่งขันจะต้องมีกติกา มากำหนดควบคุมการแข่งขันให้เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม เพื่อป้องกันความวุ่นวายที่จะเกิดขึ้นได้ มวยไทยก็เช่นกันเมื่อทำการแข่งขันก็ต้องมีการวางกติกาให้ผู้เข้าแข่งขันปฏิบัติเหมือนกันเพื่อความเป็นระเบียบและยุติธรรมแก่ผู้เข้าแข่งขันทุกฝ่าย  สำหรับกติกามวยไทยที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันเป็นกติกาที่ปรับปรุงมาเป็นลำดับเพื่อให้เหมาะสมกับกาลสมัยที่แตกต่างกัน  กติกาการแข่งขันมวยไทยฉบับแรกมีใช้เมื่อก่อตั้งสนามมวยราชดำเนินขึ้น อย่างเป็นทางการโดยปรับปรุงมาจากกติกามวยสากล ที่มีการแข่งขันกันอยู่ในเวลานั้น ก่อนจะค่อยปรับปรุงมาจนถึงยุคปัจจุบัน มีกติกาการแข่งขันที่ออกโดยสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวยให้ใช้โดยทั่วกันทุกสนามเพื่อให้มาตรฐานเดียวกัน กติกามวยไทยสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ยุคคือ

กติกาการแข่งขันมวยไทยสมัยโบราณ

“มวยไทย” นั้นมีการฝึกสอนและแข่งขันในประเทศไทยมาตั้งแต่อดีต สำหรับกติกาการแข่งขันมวยไทยในสมัยโบราณ แทบจะพูดได้ว่าไม่มีกติกาที่แน่นอน การเปรียบเทียบเพื่อชกในอดีตจะยึดหลักความสมัครใจเป็นที่ตั้ง ไม่มีการชั่งน้ำหนัก เพราะต่างถือว่าขนาดของร่างกาย อายุ น้ำหนัก และส่วนสูงไม่มีความสำคัญเท่ากับฝีไม้ลายมือในชั้นเชิงมวยไทย  ไม่มีการกำหนดยกในการแข่งขันที่แน่นอนคือจะชกกันจนกว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะไม่สามารถชกต่อได้ ก็ให้ฝ่ายที่ยังยืนอยู่เป็นผู้ชนะ แม่ไม้มวยไทยทุกท่าสามารถนำมาใช้ในการแข่งขันได้หมด ส่วนเวลาในการชกแต่ละยกก็ใช้กะลาเจาะรูลอยน้ำเมื่อกะลาจมก็ถือว่าหมดยก  ทำให้ไม่มีมาตรฐานเท่าที่ควร เพราะกะลามีใบเล็กใบใหญ่ขนาดไม่เท่ากัน และรูที่เจาะก็มีรูเล็กรูใหญ่ไม่เท่ากันทำให้กะลาจมลงในเวลาต่างกัน และยังไม่มีการกำหนดมุมเป็นมุมแดงมุมน้ำเงิน ไม่มีชุดสำหรับใส่ในการแข่งขันเฉพาะใครใส่ชุดใดก็ได้ชุดนั้นแข่งขันได้เลย แต่ให้คาดเชือกที่หมัดทั้งสองข้าง สรุปแล้วกติกาการแข่งขันไทยในอดีตไม่แน่นอน โดยจะเปลี่ยนไปตามสถานการณ์และความสมัครใจของนักมวยทั้งสองฝ่าย

กติกาการแข่งขันมวยไทยสมัยปัจจุบัน

“กติกามวยไทย” สมัยปัจจุบันจะถูกกำหนดไว้อย่างชัดเจนครอบคลุมทุกๆ เรื่อง การแข่งขันมวยไทย ในยุคปัจจุบันนักมวยต้องสวมนวมขนาด 4 ออนซ์ การแต่งกายแบบนักกีฬามวยคือ สวมกางเกงขาสั้นสวมกระจับ สวมปลอกรัดเท้าหรือไม่ก็ได้ มีเครื่องรางของขลังผูกไว้ที่แขนท่อนบนได้ ส่วนเครื่องรางอื่น ๆ ใส่ได้เฉพาะตอนร่ายรำไหว้ครูจากนั้นให้ถอดออกตอนเริ่มทำการแข่งขัน ในการแข่งขันมีกรรมการผู้ชี้ขาดบนเวที 1 คนกรรมการให้คะแนนข้างเวที 2 คน จำนวนยกในการแข่งขันจะมีกรรมการผู้ชี้ขาดบนเวที 1 คน กรรมการให้คะแนนข้างเวที 2 คนจำนวนยกในการแข่งขันมี 5 ยก ยกละ 3 นาที พักระหว่างยก 2 นาที โดยการแข่งขันแบ่งเป็นรุ่นตามน้ำหนักตัวของนักมวย เหมือนกับหลักเกณฑ์ของมวยสากล อวัยวะที่ใช้ในการต่อสู้นั้นก็คือ หมัด ,เท้า ,เข่า ,ศอก ,เข้าชก ,เตะ ,ถีบ และถอง เป็นต้นได้ทุกส่วนของร่างกายโดยไม่จำกัดที่ที่ชก แม่ไม้มวยไทยที่มีอันตรายสูงบางท่าถูกห้ามใช้เด็ดขาด อาทิ ท่าหลักเพชร  เป็นท่าจับขาแล้วหักด้วยการนั่งทับ จะไม่สามารถนำมาใช้ในการแข่งขันได้ เป็นต้น

กฎกติกาการมวยไทยออนไลน์

 • มวยไทยจะขึ้นชกเป็นจำนวน 5 ยก ยกละ 2 นาที พัก 1 นาที
 • ผลแพ้ชนะขึ้นอยู่กับการตัดสินคะแนนของกรรมการ หากน็อกถือว่าแพ้ทันที
 • หากการแข่งขันเริ่มขึ้นแล้ว จะถือว่าการเดิมพันก็ได้เริ่มต้นขึ้นแล้วเช่นเดียวกัน ไม่สามารถยกเลิกได้
 • หากแทงไปแล้วไม่มีการแข่งขันเกิดขึ้น หรือการแข่งขันถูกยกเลิก หรือแข่งแล้วเสมอกันทางเว็บจะคืนเงินให้กับผู้แทงแน่นอน
 • หากมีการตัดสินเปลี่ยนแปลงจากกรรมการข้างสนาม ทางเราจะไม่พิจารณา เพราะจะยึดตามหลักของการตัดสินบนเวทีรอบแรกเท่านั้น

วิธีการเล่นพนันมวยไทย

 • เข้าสู่หน้ากีฬา และกดเลือก “มวยไทย” เมื่อเข้าสู่หน้าต่างการเดิมพันมวย ให้ท่านเลือกตลาดที่ท่านต้องการเข้าร่วมเดิมพัน หรือตลาดที่สามารถเข้าร่วมการเดิมพันได้ ซึ่งมีหลัก ๆ ดังนี้

ตลาดล่วงหน้า (Early Market) คือ รายการเดิมพันมวยที่เปิดให้เดิมพันก่อนที่มวยจะขึ้นชก จะไม่ปล่อยให้คู่ชก รอเป็นเวลานาน

วันนี้ (Today) คือ รายการแข่งขันมวยไทย ที่เปิดให้เราแทงเดิมพันวันนี้

 • เมื่อเข้าสู่หน้าต่างตลาดเดิมพัน ให้ท่านเลือกคู่แข่งขัน และราคาที่ท่านต้องการวางเดิมพัน อธิบายได้ดังนี้
 • ทีมเจ้าบ้าน (Home) คือ การวางเดิมพัน หรือทายผลว่าทีมเจ้าบ้านจะเป็นฝ่ายชนะ
 • ทีมเยืน (Away) คือ การวางเดิมพัน หรือการทายผลว่าทีมผู้มาเยือนจะเป็นฝ่ายชนะ
 • สูงกว่า (Over) คือ การทายผลว่าคู่นี้จะทำการชกครบ 5 ยก เพราะราคาตั้งไว้ที่ 4.5 การแข่งขันจึงมี 5 ยกนั่นเอง
 • ต่ำกว่า (Under) คือ การทายผลกว่าคู่ที่ท่านเลือแทงเดิมพันจะทำการแข่งขันไม่ครบ 5 ยก

วางเงินเดิมพันคู่ชกและราคาที่ท่านเลือก

 • เมื่อเลือกคู่แข่งขันที่ท่านต้องการแล้ว จากนั้นคลิกที่ ค่าน้ำ ให้ตรงกับ ฝั่งที่ท่านต้องการ
 • จากนั้น “ใส่เงินเดิมพัน” ตามที่ท่านต้องการตรงแถบด้ายซ้ายมือ ดังรูป
 • ตรวจสอบการวางเดิมพันของท่านให้เรียบร้อย หากไม่มีอะไรผิดพลาดให้กด “วางเดิมพัน”

What do you think?

Written by admin

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

GIPHY App Key not set. Please check settings

  Loading…

  0

  BlackJack (แบล็คแจ็ค) รู้ก่อนพารวย

  โบนัสเงินคืนรายสัปดาห์ สูงสุด 1.3%